Tiếng ViệtTiếng AnhTiếng Trung
Panel Dingsheng xin kính chào Quý khách!
  • dingsheng-panel
  • Panel dingsheng ok
  •  giao hàng panel
  • phụ kiện ok
  • dự án ok

Tin tức & sự kiện

TIÊU CHUẨN PHÒNG SẠCH - CLEAN ROOM

Cập nhật: 06/01/2021 | Lượt xem: 758

Trong phạm vi một ngành nào đó, tiêu chuẩn phòng sạch và quy trình sản xuất đóng gói, lưu trữ và bảo quản được quy định khác nhau, do đó phòng sạch phải được thiết kế một cách phù hợp để đảm bảo các yếu tố quy định. Tư vấn giải pháp phòng sạch là một nhu cầu cần thiết trong xây dựng phòng sạch để đảm bảo rằng phòng sạch đó đáp ứng các yêu cầu trong từng lĩnh vực khác nhau và các yêu cầu đó đã, đang được duy trì.

1. ĐỊNH NGHĨA PHÒNG SẠCH

Có nhiều cách hiểu về phòng sạch:

❖     Phòng sạch theo tiếng Anh là cleanroom, là danh từ ghép giữa clean (sạch) và room (phòng).

❖     Theo nghĩa của từ thì phòng sạch chính là một phòng rất sạch.

❖     Theo định nghĩa chuyên môn, phòng sạch là phòng mà ở trong đó nồng độ hạt lơ lửng trong không khí cùng các yếu tố khác như nhiệt độ, độ ẩm và áp suất đều bị khống chế và điều khiển để đem đến một hệ thống làm việc cực kỳ tinh vi và hiện đại.

❖     Còn nói một cách dễ hiểu, đơn giản nhất, phòng sạch là phòng kín, trong đó lượng bụi được hạn chế một cách thấp nhất; nhiệt độ, áp suất và độ ẩm được khống chế và điều khiển giúp quá trình nghiên cứu, chế tạo và sản xuất không bị bẩn, không có khí độc hại, đảm bảo vô trùng, “sạch” như nghĩa của nó 

2. MỘT VÀI THUẬT NGỮ CẦN BIẾT 

 

-  Air Lock (Phòng ngăn không khí): Là phòng đặt giữa phòng sạch và không gian bên ngoài, nó có tác dụng phòng đệm hay phòng trung chuyển khi vận chuyển vật liệu ra vào khỏi khu vực phòng sạch.

 - Air flow rate (Lưu lượng dòng khí): Thể tích dòng khí trong mỗi đơn vị thời gian.

 - Air Shower (Phòng tắm khí): Là phòng nhỏ có bố trí các vòi phun khí nén, nhằm làm sạch nhân viên trước khi đi vào phòng sạch.

 - Airborne Particulate Cleanliness Class Number (Cấp độ sạch về số lượng các hạt có trong không khí): Cấp độ càng nhỏ chứng tỏ phòng càng sạch.

  - Ceiling Grid System (Hệ thống khung cửa cần trần nhà): Là cấu trúc xây dựng có lắp đặt hệ thống chiếu sáng và lọc không khí cho phòng sạch.

  - Cleanroom Partitions (Các tấm ngăn trong phòng sạch): Là các tấm tường được sử dụng để ngăn phòng sạch thành nhiều khu vực sạch đáp ứng các yêu cầu sạch khác nhau.

  - Clean Room Pass Thrus (Phòng đi ngang qua phòng sạch): Là phòng ngăn không khí, dùng để làm hành lang dành cho sản phẩm và các nguyên vật liệu ra vào khỏi khu vực phòng sạch mà không có nhân viên đi vào để tránh sự xâm nhập của các yếu tố nhiễm bẩn.

  - Clean Room Suits (Quần áo sạch): Bộ quần áo được làm từ vải không dệt, sợi chống tĩnh điện, thường được mặc trùm bên ngoài quần áo thông thường.

  - Clean Room Tables (Bàn làm việc trong phòng sạch): Bàn được làm từ các vật liệu chuyên dụng và thiết kế chuyên biệt dùng trong phòng sạch.

  - Cleanzone: Không gian tập trung các hạt có trong không khí được kiểm soát dưới mức độ cho phép.

  - Contamination (Sự nhiễm bẩn): Là các chất nguy hại hoặc chất không mong muốn có mặt trong môi trường làm giảm độ tinh khiết.

  - Electrostatic Discharge (Phóng điện do tĩnh điện): Sự giải phóng điện tích không có kiểm soát của điện thế làm phá hỏng các sản phẩm bán dẫn.

  - Equipment Layout (Mặt bằng triển khai thiết bị): Bản tóm tắt về phòng sạch và các khu vực chức năng  khác cần thiết liên kết ăn khớp với nhau về chức năng và phối hợp hoạt động.

  - Federal Standard 209E: Văn bản tuyên bố tiêu chuẩn độ sạch không khí trong phòng sạch.

  - Filter Module (Máy lọc): Thiết bị lắp bộ lọc HEPA hoặc ULPA, được lắp ở trần nhà hoặc trong tường của phòng sạch.

  - HEPA (High Effciency Particulate Air) Filter (Bộ lọc bụi trong không khí hiệu năng cao): Khả năng lọc không khí , giữ lại ít nhất 99,97% các hạt bụi có kích thước nhỏ tới 0,3 micron.

  - ULPA (Ultra Low Particulate Air) Filter (Bộ lọc bụi cực nhỏ trong không khí): Bộ lọc có thể giữ lại 99,9999% các tiểu phân có kích thước nhỏ tới 0,12 micron.

  - HVAC (Heating, Ventilation anh Air Conditioning) Systems (Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí): Thiết bị cung cấp, duy trì việc sưởi ấm, làm mát và điều hòa không khí.

  - Laminar Flow (Thổi gió từng lớp): Thổi gió trong một khu vực có giới hạn không gian xác định với hướng và vận tốc gió không thay đổi.

  - Microbes (Vi sinh vật): Các sinh vật cực nhỏ, thường mang theo bệnh, chúng thường được phát tán từ da người khi tế bào da bị bong tróc.

  - Particle Size (Kích thước tiểu phân): Số đo, kích thước của một hạt.

  - Particle (Tiểu phân): Là vật thể, ở dạng rắn hoặc lỏng, có kích thước từ 0,001 - 1,000 micron.

  - Particulate (Hạt): Là vật thể bao gồm nhiều tiểu phân tách biệt nhau.

  - Prefilters (Lọc sơ bộ, tiền lọc): Lọc bổ sung được dùng để nối tiếp với bộ lọc chính, lọc tiểu phân cỡ lớn và bảo vệ bộ lọc chính không bị nhiễm bẩn quá mức.

  - Sample Acquisition Time (Thời gian tiếp nhận mẫu): Thời gian thiết bị đếm hạt tích lũy dữ liệu đếm trước khi trả về zero và tiếp tục đếm lại lần nữa.

  - Sealant (Gioăng, keo bít kín): Chất dẻo hoặc silicon dùng để gắn bộ lọc HEPA vào khung trần nhà.

  - Turbulent Flow (Dòng chảy rối): Dòng không khí trong một không gian nhất định.

  - Utility Matrix (Bảng khai thác sử dụng thiết bị): Tổng kết các phân tích về việc khai thác sử dụng từng thiết bị để lập kế hoạch xây dựng một phòng sạch.

  - Unidirectional Airflow Cleanrooms/ Laminar Airflow Cleanrooms (Phòng sạch có dòng khí theo một hướng duy nhất/ dòng khí phân nhiều lớp).

4. PHÒNG SẠCH MANG LẠI LỢI ÍCH GÌ? 

❖     Phòng sạch theo nghĩa đen mang đến không gian sạch hoàn toàn như nghĩa của nó.

❖     Không gian sạch giúp giảm thiểu tối đa những nguy hiểm tiềm tàng khi tiếp xúc với môi trường độc hại.

❖     Phòng sạch với khả năng diệt khuẩn đảm bảo môi trường an toàn cho cả con người lẫn đồ vật.

❖     Tạo nguồn không khí tự nhiên (không phải nhân tạo giống điều hòa) giúp con người ở trong phòng sạch được thoải mái, dễ chịu.

❖     Đảm bảo không khí an toàn cho phòng mổ, hồi sức, phòng chăm sóc bệnh nhân đặc biệt…

❖     Đảm bảo sạch sẽ tuyệt đối và an toàn cho các không gian trong gia đình như phòng ngủ, phòng làm việc…

4. CÁC TIÊU CHUẨN PHÒNG SẠCH 

Tiêu chuẩn phòng sạch là những quy định về hàm lượng bụi trong một đơn vị thể tích không khí; nhiệt độ, áp suất và độ ẩm cho phép dùng làm chuẩn. Trong đó hàm lượng bụi là quan trọng nhất.

Tiêu chuẩn phòng sạch được đưa ra lần đầu tiên vào Mỹ năm 1963 và cho đến nay nó đã trở thành tiêu chuẩn chung cho cả thế giới.

                                 Hình ảnh: tiêu chuẩn cấp độ phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO

5. TƯ VẤN GIẢI PHÁP, THIẾT KẾ PHÒNG SẠCH VÀ ĐƠN VỊ CUNG CẤP PANEL PHÒNG SẠCH

Với mỗi ngành khác nhau, quy trình sản xuất và tiêu chuẩn phòng sạch sẽ có những quy định, đòi hỏi khác nhau. Tính phù hợp là yếu tố quan trọng trong việc thiết kế phòng sạchTư vấn giải pháp phòng sạch sẽ giúp bạn làm điều đó.

Bạn đang cần sự tư vấn giải pháp tấm Panel Phòng sạch từ một đơn vị uy tín?

Công ty TNHH Panel Phòng sạch Dingsheng Việt Nam là nhà sản xuất tấm Panel Phòng sạch hàng đầu Việt Nam. 

DINGSHENG cung cấp các sản phẩm Panel: 

❖     PANEL EPS ( PANEL LÕI XỐP)

❖     PANEL ROCKWOOL (PANEL BÔNG KHOÁNG)

❖     PANEL BÔNG KHOÁNG MẠ KẼM

❖     PANEL INOX

❖     PANEL PU ( PANEL POLYURETHAN)

❖     PANEL MAGIEOXIT

 

Phòng sạch là không gian cần thiết trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống ngày nay nên ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng thiết kế, xây dựng được một phòng sạch như mình mong muốn. Điều quan trọng là bạn có tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch chuyên nghiệp hay nhà máy sản xuất tấm Panel Phòng sạch Uy tín chất lượng: 

❖     Có được một dịch vụ trọn gói về tư vấn, thiết kế và thi công xây dựng công trình phòng sạch.

❖     Phòng sạch sau khi hoàn thành đảm bảo đúng tiêu chuẩn, đúng nghĩa phòng “sạch”.

❖     Có được mức giá về thi công phòng sạch cạnh tranh nhất thị trường.

❖     Phòng sạch được xây dựng bởi đội ngũ nhân viên có chuyên môn, kỹ thuật cao.

❖     Cung cấp trang thiết bị và đồng phục phòng sạch.

❖     Cung cấp các giải pháp tổng thể về phòng sạch.

CÔNG TY TNHH  PANEL PHÒNG SẠCH DINGSHENG VIỆT NAM

 

Địa chỉ: Lô C1-1, KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh

  

Phone: 0985.263.822

 

Yêu cầu báo giá : rockwave.panels.vn@gmail.com